Món ăn 'tốn' chén đĩa nhất Việt Nam, khách cuốn vài chục bánh mới 'đã thèm'

15 địa điểm đẹp nhất Châu Á

8/17/2023 2:40:28 PM
/uploadwb/hinhanh/mon_an_ton_chen_dia_nhat_viet_nam_khach_cuon_vai_chuc_banh_moi_da_them_257_17729202384014_b_.jpg

Món ăn 'tốn' chén đĩa nhất Việt Nam, khách cuốn vài chục bánh mới 'đã thèm' 

Bánh ướt chồng "gây nghiện" cho nhiều thực khách. Khi ăn xong, thực khách chồng cả chục chiếc đĩa cao ngất trên bàn để chủ quán dễ tính tiền.
Bánh ướt chồng là món ăn nổi tiếng ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Nha Trang (Khánh Hòa), sau này, xuất hiện phổ biến ở nhiều nơi như TPHCM, Đà Lạt (Lâm Đồng), Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu), Đà Nẵng...

Thực khách thường nhận xét, đây là món ăn "tốn" nhiều chén đĩa nhất Việt Nam. Bởi, bánh ướt được tráng mỏng tang, rồi cho vào từng đĩa.

Đây là món thanh mát, dễ ăn và mỗi đĩa chỉ có một lớp bánh mỏng nên mỗi người có thể thưởng thức 15-20 đĩa. Bên cạnh đó, mỗi suất bánh ướt phục vụ kèm theo 4 loại nước chấm đi kèm, gồm mắm nêm, mắm chua ngọt, tương đậu, xí muội. Nhân ăn kèm nào nem nướng, thịt nướng, nem chua, chả lụa,... rồi giá đỗ, xoài bào, lá húng quế, cải chua.


Món ăn này được gọi là món ăn "tốn" chén đĩa nhất Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Mie).

Phần bánh ướt được tráng ngay tại tiệm, khách gọi tới đâu tráng tới đó. Cách làm có phần giống với tráng bánh cuốn. Loại gạo làm bột phải chọn thật kĩ để bánh ướt mỏng, mềm, nhưng không bị rách cũng không bị nát.

Chiếc bánh "siêu mỏng", tròn trịa được chủ quán khéo léo đặt lên đĩa rồi rắc thêm chút mỡ hành/hẹ, bột tôm khô. Người phục vụ sẽ bê từng chồng đĩa đựng 10-15 chiếc bánh đến bàn khách hàng. Khách sắp thưởng thức hết một lượt, nhân viên lại đặt lên một vài đĩa, để đảm bảo chiếc bánh luôn nóng.

Khi ăn, thực khách chọn đồ ăn kèm yêu thích, đặt lên chiếc bánh ướt, nhẹ nhàng cuốn gọn lại. Món bánh có đủ rau - thịt hài hòa nên không gây ngán, chấm với nước chấm để thêm tròn vị.

Thông thường, bánh ướt cuốn nem nướng thì chấm với tương ngọt, bánh ướt cuốn nem chua lụi thì chấm với nước mắm chua ngọt, bánh ướt cuốn thịt nướng thì chấm với mắm nêm còn cuốn với chả cốm chiên thì chấm nước mắm ớt tỏi. Thực khách có thể tùy chọn sao cho hợp với khẩu vị.

Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm một ít ớt xay hoặc ớt xanh dằm, kèm tép tỏi nhỏ cho dậy mùi thơm.


Bánh ướt chồng thường cuốn cùng phần nhân thịt nướng, nem lụi, giò, chả... (Ảnh: Nguyễn Uyên)

Miếng bánh ướt mềm mướt, nóng dẻo, quyện với phần nhân đậm đà, mỡ hành/mỡ hẹ beo béo, bột tôm thơm thơm và rau củ thanh mát, chua nhẹ khiến thực khách "ăn hoài không chán".

Thông thường, mỗi vị khách có thể ăn 10-15 đĩa bánh ướt. Người ăn khỏe hơn có thể ăn 20-25 đĩa.

 

NGUỒN: VIETNAMNET

 

TRUNG TÂM LỮ HÀNH KỲ HÒA
238 Đường 3/2, P.12, Quận 10, TP. HCM, Việt Nam
Điện thoại: (84-28) 66813742 - Fax: (84-28) 38654062
E-mail: dieuhanh.dulich@kyhoa.com.vn

Kyhoatourist - Trung tâm lữ hành - dịch vụ khách sạn - vé máy bay

Kyhoatourist - Trung tâm lữ hành - dịch vụ khách sạn - vé máy bay. Liên hệ (84-8) 39349991/92